DƯA LƯỚI MẬT - THANH MÁT XÓA TAN MỆT MỎI

Dưa lưới có nguồn gôc từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngọt. Dưa lưới sinh trưởng khỏe, khả năng phân nhánh nhiều và thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới như ở Việt Nam. 

Ở nước ta dưa lưới được trồng nhiều nhất tại Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình người trồng sẽ mất 70 – 80 ngày kể từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch dưa lưới. Trọng lượng mỗi quả dưa lưới dao động trong khoảng 1.5 – 3.5 kg, hình dáng bên ngoài của quả là hình oval. dưa lưới có 2 loại chính bao gồm dưa lưới ruột vàng và dưa lưới ruột xanh. Đúng như tên gọi, màu sắc ruột dưa lưới 2 loại này có sự khác nhau:

Dưa lưới ruột vàng: Dưa có phần vỏ ngoài màu xanh thẫm, trên vỏ đan xen những gân sáng trắng dày vào nhau giống như lưới. Theo kinh nghiệm của những người trồng dưa thì các đường gân trắng các nhiều thì trái dưa lưới càng ngọt. Phần ruột, cùi dưa có màu vàng cam đẹp mắt, người ta thường ăn phần cùi nhiều nhất và bỏ phần hạt dưa.

Dưa lưới ruột xanh: Phần vỏ của dưa lưới ruột xanh có màu nâu khi chín, trên vỏ cũng có rất nhiều gân màu trắng xám đan nhiều lớp. Bên trong ruột dưa màu xanh lá non, càng vào ruột dưa (vị trí gần hạt dưa) thì màu sắc cùi lại càng nhạt dần.

Cả dưa lưới ruột xanh và dưa lưới ruột vàng đều có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn có vị ngọt và thanh mát, mọng nước, hương thơm dịu nhẹ.

1. Giá trị dinh dưỡng

Đây là loại trái cây mọng nước (88%), hàm lượng potassium (300 mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C. Trong dưa lưới có enzyme superoxyd dismutase giúp cải thiện những dấu hiệu stress về thể chất lẫn tinh thần. Nó kích thích sản xuất kháng thể trong cơ thể, giảm tỷ lệ cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng và giúp giảm cân. Beta caroten sẽ chuyển thành vitamin A, có vai trò quan trọng đối với thị giác, sức khỏe của da và niêm mạc.

Dưa lưới có vị ngọt, tính hàn, có lợi cho tràng vị, giải rượu, ngộ độc. Hạt dưa trắng ngà, mềm, đậu kết chùm, có khả năng chống dị ứng mề đay, nổi mẩn, trị các bệnh đường tiết niệu, đặc biệt hạt phơi khô còn chữa được u xơ tuyến tiền liệt, giảm tối đa sự tăng trưởng ác tính.

  • Phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hoạt động miễn dịch;
  • Chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón;
  • Là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A;
  • Nước ép dưa lưới cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ;
  • Do chứa hàm lượng acid folic cao, rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh;
  • Giúp ngăn ngừa chứng loãng xương;
  • Giúp hạ huyết áp;
  • Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân

Tuy nhiên, bạn cần nên chú ý rằng loại trái cây này lại không phù hợp cho người bệnh cảm sốt hoặc mới chớm khỏi bệnh, phụ nữ vừa sinh con trong tháng, tạng hàn.

2. Cách nhận biết dưa lưới Việt Nam và dưa lưới Trung Quốc

- Hình dáng bên ngoài

Dưa lưới Việt Nam: hình dáng bên ngoài của quả này tương đối tròn, phần vỏ chằng chịt các đường gân trắng.

Dưa lưới Trung Quốc: hình dáng bên ngoài của quả thon dài, hình bầu dục, trái to, các đường gân sẽ thưa hơn 1 chút so với dưa lưới nước ta. Trường hợp nếu dưa lưới Trung Quốc có sử dụng chất bảo quản thì để trong tủ lạnh 1 thời gian, vỏ dưa bị héo và thâm đen, vỏ mềm và thối dần.

- Mùi vị

Xét về mùi vị thì dưa lưới Việt Nam và Trung Quốc cũng có sự khác biệt nhất định. Dưa lưới Việt Nam có cùi dày, khi ăn giòn và có vị ngọt thanh.

Dưa lưới Trung Quốc cùi mềm và khi ăn rất ngọt. Để nhận biết được dưa có chứa hóa chất, đường hóa học hay không bạn chỉ cần bổ dưa, để nguyên trong vài tiếng, nếu thấy dưa bị nhũn thì tuyệt đối không nên ăn.

3. Kinh nghiệm mua mua dưa lưới

Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì nếu ra chợ rất khó có thể biết được đâu là quả dưa lưới ngon, đâu là quả không ngon. Nếu bạn muốn mua những trái dưa ngọt thơm, giòn giòn thì cần chú ý vào 1 số đặc điểm như sau:

• Xem cuống dưa: Theo kinh nghiệm từ các chị em nội trợ thì những trái dưa có phần cuống xanh thì hầu như chưa đủ độ chín nên không được ngọt và thơm nhiều. Bạn nên chọn những quả dưa lưới không có cuống, phần cuống có vết lõm hình tròn có các dấu răng cưa, những quả này đã chín và ăn ngọt thơm.

• Xem vỏ dưa: Đối với những quả dưa lưới ngon thì vỏ nổi gồ lên chứ không trơn mịn. Bạn thử ấn nhẹ vào vỏ dưa, nếu thấy đàn hồi thì chứng tỏ dưa chín, nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín. Bạn không nên chọn những quả mà vỏ bị dập, vỏ có vết thâm…

• Mùi thơm: đây cũng là dấu hiệu nhận biết mà bạn dễ dàng có thể mua được dưa lưới ngon. Bạn cầm trái dưa đưa lên mũi ngửi. Những trái dưa ngon sẽ có mùi thơm ngọt và dịu nhẹ.

• Mua ở cửa hàng uy tín: Để mua được dưa lưới ngon và sạch thì bạn nên mua ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng chuyên cung cấp trái cây uy tín.

4. Cách bảo quản dưa lưới

Đối với trái chưa chín có thể bảo quản trong vài ngày ở nơi khô ráo, đặc biệt chú ý không cho vào tủ lạnh ngay vì mùi hương của nó có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Đối với trái chín thì bao bằng màng nhựa và cho vào hộc hoa quả của tủ lạnh. Dưa lưới có thể làm món mặn lẫn món ngọt. Gia vị thích hợp với dưa lưới là hồi hương, va ni, gừng, tiêu, húng lủi, húng quế, thì là và hành lá.

Hầu hết các loại trái cây nói chung và dưa lưới nói riêng đều được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-15 độ C, ở nhiệt độ này trái cây sẽ luôn được tươi ngon đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tùy từng loại giúp chúng luôn tươi sạch và giảm thiểu tỷ lệ bị thối hỏng do các yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ giúp những người nông dân giảm thiệt hại sau khi thu hoạch trái cây, họ có thể lưu trữ chúng trong kho lạnh bảo quản chờ thời điểm giá thành lên cao mới mang ra tiêu thụ. Ngoài ra, việc lắp đặt kho lạnh còn giúp bà con không bị thương lái ép giá hay hàng tiêu thụ không hết sẽ bị hư hỏng dẫn tới lỗ vốn.

Bài viết khác
TÁO ENVY - GIÁ TRỊ VÀNG CHO SỨC KHỎE HÀNG NGÀY

TÁO ENVY - GIÁ TRỊ VÀNG CHO SỨC KHỎE HÀNG NGÀY

Táo Envy không chỉ làm người dùng thỏa mãn với hương vị thơm ngon, giòn tan khi thưởng thức. Thay vào đó loại táo này còn được biết đến có thể tăng cường sức khỏe và làm đẹp cho người dùng. Đây cũng chính là lý do hàng đầu giúp loại táo này trở nên thu hút hơn. Trong...
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0968211639
Zalo
Zalo